Cơ chế đã mở - không nên cản đường doanh nghiệp phát triển

10/07/2024 13:29
Nhằm chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn về thủ tục đất đai cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, chiều 9/7, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với gần 40 doanh nghiệp, nhà đầu trên địa bàn tỉnh.

Không nên cản trở doanh nghiệp
Tại buổi tiếp xúc, doanh nghiệp đưa ra nhiều kiến nghị cần phải tháo gỡ liên quan thủ tục gia hạn mỏ vật liệu; cấp quyền sử dụng mặt nước; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;,nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp sử dụng đất; chuyển đổi đất rừng sang đất thương mại dịch vụ; xây dựng nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp…
Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khi giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, tỉnh cần tập trung một đầu mối, như thế mới đúng tinh thần cải cách hành chính.
Cũng theo ông Diệp, khi tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp thì cấp Sở không chỉ là cơ quan tham mưu mà còn phải đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết kiến nghị, có như thế mới tháo gỡ được.
Những nội dung gì Luật đã cho phép thì nên vận dụng ngay, không được trì trệ nữa. Những kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp thì các Sở, ngành phải đồng hành, tìm mọi các để tháo gỡ cho doanh nghiệp, không nên tước bỏ quyền lợi của họ.
"Cũng mong các Sở, ngành, chính quyền địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp, đừng cản trở, tước đi quyền lợi mà doanh nghiệp được hưởng. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang thoi thóp, cố gắng và đang gồng mình thì nên tạo điều kiện, đồng hành với họ. Cơ chế chính sách đã mở, thì nên hướng dẫn, thúc đẩy và mở đường cho doanh nghiệp đi" - ông Diệp chia sẻ
Giải quyết dứt điểm, không trì trệ
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở đã tổ chức 129 lượt tiếp và làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đó, tiếp nhận 37 kiến nghị và đến nay đã giải quyết quyết dứt điểm 28 kiến nghị, 9 kiến nghị còn lại Sở đang tiếp tục giải quyết theo quy định.
Ngoài ra, thông qua Tổ công tác đặc biệt “997” do UBND tỉnh chủ trì, đã giải quyết xong 57 kiến nghị khác.
Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Theo ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở đã có nhiều văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản theo quy định.
Các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường đã được Sở đã giải quyết theo quy định. Đến nay, hầu hết các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ còn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai.
Ông Mạnh cho biết, những kiến nghị của doanh nghiệp mà liên quan đến các Sở, ngành, địa phương khác, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý dứt điểm.
Theo ông Mạnh: "Những kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức xác đáng, chủ yếu tập trung vào đất đai, khoáng sản. Tuy nhiên, có những kiến nghị chưa giải quyết dứt điểm, chưa đi đến đâu. Đối với những kiến nghị chưa xử lý dứt điểm thì Sở sẽ chỉ đạo Phòng quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký sử dụng đất tiếp tục rà soát lại hồ sơ đã tiếp nhận để có giải pháp trong thời gian sớm nhất, tham mưu giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp".


Tin xem thêm

Triệt phá đường dây ma tuý từ Campuchia về Việt Nam

Tin Tức
12/07/2024 09:49

Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Sơn La xuất khẩu hơn 12.000 tấn quả trong các tháng đầu năm

Tin Tức
12/07/2024 09:47

Năm nay, tổng sản lượng các loại quả của tỉnh Sơn La ước đạt gần 380.000 tấn.

3 ô tô bị tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đều mới đăng kiểm

Tin Tức
12/07/2024 09:46

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả 3 ô tô trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là các xe mới đăng ký.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Tin Tức
12/07/2024 09:42

Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ X khai mạc ngày 11/7 tại thành phố St. Petersburg, LB Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trun...

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia hòa giải cho cuộc xung đột ở Ukraine

Tin Tức
12/07/2024 09:39

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, nước này đã bắt đầu công việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc và sẵn sàng cho mọi sáng kiến, bao gồm cả hòa giải, để giải quyết cuộc xu...

Căn cứ phòng thủ tên lửa NATO đi vào hoạt động tại Ba Lan

Tin Tức
12/07/2024 09:37

NATO thông báo rằng căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Hoa Kỳ đã đi vào hoạt động tại thành phố Redzikowo của Ba Lan và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ phòng thủ của L...

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kiểm soát tốt nhất các bài thuyết giảng"

Tin Tức
12/07/2024 09:34

Những bài giảng pháp đi ngược giáo lý, thiếu cơ sở khoa học, mê tín dị đoan của một số vị tu sĩ thời gian qua gây hoang mang trong xã hội. Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng...

Điểm yếu lớn nhất khiến Ukraine khó xoay chuyển tình thế trước Nga

Tin Tức
12/07/2024 09:20

Cánh cửa giúp Ukraine xoay chuyển động lực của cuộc chiến theo hướng có lợi cho nước này đang thu hẹp dần. Trong khi đó, Nga vẫn đang nắm giữ phần lớn các thẻ bài.

Liên minh SCO của Nga - Trung Quốc đối chọi khối quân sự NATO như thế nào?

Tin Tức
12/07/2024 09:17

Đằng sau xung đột Ukraine, tổ chức SCO với nòng cốt là Nga và Trung Quốc, đang lớn mạnh không ngừng, với xu hướng trở thành đối trọng đáng gờm của khối quân sự NATO.