NATO: Chiến thắng của Nga ở Ukraine là "cái giá phải trả và rủi ro lớn nhất"

10/07/2024 13:37
NATO coi chiến thắng của Nga ở Ukraine là "cái giá phải trả và rủi ro lớn nhất" bởi kết quả của cuộc xung đột này sẽ định hình an ninh toàn cầu trong nhiều thập kỷ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

"Cái giá phải trả và rủi ro lớn nhất sẽ là việc Nga giành chiến thắng ở Ukraine. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra", ông Stoltenberg cho hay tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO. Theo quan điểm của ông: "Kết quả của cuộc xung đột này sẽ định hình an ninh toàn cầu trong nhiều thập kỷ".
Ông kêu gọi các nước thành viên trong liên minh hỗ trợ Ukraine mạnh mẽ hơn song không đề cập đến triển vọng Kiev trở thành thành viên chính thức.
Tổng thư ký NATO cũng cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã phơi bày những vấn đề lớn về khả năng sẵn sàng tác chiến cũng như khả năng tương tác của các lực lượng NATO, điều mà liên minh này cần nhanh chóng khắc phục.
"Thực tế cuộc xung đột ở Ukraine đã cho thấy không chỉ các kho vũ khí đang quá nhỏ và khả năng sản xuất quá ít mà còn cho thấy những khoảng trống nghiêm trọng trong khả năng tương tác của chúng ta", ông Stoltenberg nói.
Theo ông: "Minh chứng rõ nhất lữ đoàn Đức và Hà Lan. Ý tưởng được đưa ra là lữ đoàn này sẽ hoạt động cùng nhau nhưng thực tế là đạn pháo tiêu chuẩn cỡ nòng 155mm mà Hà Lan sở hữu không thể được sử dụng trong các lựu pháo của Đức và ngược lại. Đó là sự đối lập với khả năng tương tác".
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington và các đồng minh sẽ chuyển giao thêm 5 hệ thống phòng không chiến lược cho Ukraine. Ngoài ra, trong những tháng tới, Mỹ và đối tác sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật.


Tin xem thêm

Triệt phá đường dây ma tuý từ Campuchia về Việt Nam

Tin Tức
12/07/2024 09:49

Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Sơn La xuất khẩu hơn 12.000 tấn quả trong các tháng đầu năm

Tin Tức
12/07/2024 09:47

Năm nay, tổng sản lượng các loại quả của tỉnh Sơn La ước đạt gần 380.000 tấn.

3 ô tô bị tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đều mới đăng kiểm

Tin Tức
12/07/2024 09:46

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả 3 ô tô trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là các xe mới đăng ký.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Tin Tức
12/07/2024 09:42

Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ X khai mạc ngày 11/7 tại thành phố St. Petersburg, LB Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trun...

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia hòa giải cho cuộc xung đột ở Ukraine

Tin Tức
12/07/2024 09:39

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, nước này đã bắt đầu công việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc và sẵn sàng cho mọi sáng kiến, bao gồm cả hòa giải, để giải quyết cuộc xu...

Căn cứ phòng thủ tên lửa NATO đi vào hoạt động tại Ba Lan

Tin Tức
12/07/2024 09:37

NATO thông báo rằng căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Hoa Kỳ đã đi vào hoạt động tại thành phố Redzikowo của Ba Lan và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ phòng thủ của L...

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kiểm soát tốt nhất các bài thuyết giảng"

Tin Tức
12/07/2024 09:34

Những bài giảng pháp đi ngược giáo lý, thiếu cơ sở khoa học, mê tín dị đoan của một số vị tu sĩ thời gian qua gây hoang mang trong xã hội. Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng...

Điểm yếu lớn nhất khiến Ukraine khó xoay chuyển tình thế trước Nga

Tin Tức
12/07/2024 09:20

Cánh cửa giúp Ukraine xoay chuyển động lực của cuộc chiến theo hướng có lợi cho nước này đang thu hẹp dần. Trong khi đó, Nga vẫn đang nắm giữ phần lớn các thẻ bài.

Liên minh SCO của Nga - Trung Quốc đối chọi khối quân sự NATO như thế nào?

Tin Tức
12/07/2024 09:17

Đằng sau xung đột Ukraine, tổ chức SCO với nòng cốt là Nga và Trung Quốc, đang lớn mạnh không ngừng, với xu hướng trở thành đối trọng đáng gờm của khối quân sự NATO.