Nhiều hướng đi cho học sinh sau khi học xong THCS

10/07/2024 13:58
Tại TP.HCM, việc lựa chọn học nghề hoặc học tại trung tâm giáo dục thường xuyên với học phí gần như được miễn hoàn toàn, nhiều phụ huynh, học sinh tìm hướng đi mới sau khi học xong Trung học cơ sở (THCS) hoặc có kết quả vào lớp 10 công lập.

Vừa học văn hoá, vừa học nghề
Đại diện một số trung tâm giáo dục thường xuyên, cao đẳng, trường nghề cho biết, từ khi có điểm chuẩn vào lớp 10, số phụ huynh quan tâm đến môi trường dạy, học phí cũng như cơ hội việc làm tại đây tăng đột biến.
Từ sáng sớm, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Quận 5) đã có nhiều phụ huynh đến để nghe tư vấn rồi mua hồ sơ cho con. Năm học 2024 - 2025, Trung tâm tuyển sinh 450 chỉ tiêu lớp 10, yêu cầu học sinh có học lực từ trung bình, hạnh kiểm từ khá trở lên mới đủ điều kiện để tuyển sinh.
Chị Thanh Chi (Quận 5) cho biết, trước đó, trong các buổi hướng nghiệp chị cũng được biết cách giảng dạy của các trung tâm giáo dục thường xuyên. Rồi thông qua người quen từng học ở đây, chị cũng biết chất lượng của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An cũng khá tốt nên đã quyết định đến để nộp hồ sơ sớm.
“Học ở đây con vừa được học văn hoá theo hệ công lập, học giáo dục thường xuyên thì con cũng giảm được áp lực, đồng thời con cũng được học nghề nữa”, chị Chi nói.
Nhiều phụ huynh nộp hồ sơ nhập học cho con ở trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Quận 5)
Gia An (Quận 8) cùng mẹ đến nộp hồ sơ tại Trung tâm này chia sẻ, em tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập nhưng không may mắn trượt cả 3 nguyện vọng. An thi được 12 điểm, trong khi nguyện vọng lấy điểm thấp nhất là 12,25, còn nguyện vọng 1 tăng thêm 2 điểm: “Lúc biết kết quả em rất bất ngờ, tại vì em nghĩ điểm chuẩn sẽ giảm nhưng không ngờ tăng 2 điểm. Em sẽ học giáo dục thường xuyên nên chọn trường này để học chung cùng với bạn. Học xong lớp 12 thì em sẽ chọn đi làm luôn”.
Không chỉ những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập, ngay cả một số học sinh ngay từ đầu đã không thi vào lớp 10 mà chọn vào trường nghề sau khi học xong THCS.
Xếp loại học lực giỏi nhưng Ngọc Huỳnh (Quận 11) lại không thi vào lớp 10 mà đăng ký vào học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên và chọn thêm học nghề Dược sĩ. Ngọc Huỳnh cho biết, vì cũng có mong muốn làm giáo viên, nên nếu học xong 3 năm ở Giáo dục thường xuyên, em vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học hoặc Cao đẳng nếu muốn.
“Em thấy hệ giáo dục thường xuyên thì vừa kết hợp học văn hoá và học nghề, hướng đi đó sẽ tốt hơn cho em. Em thích theo hệ này vì khi tốt nghiệp xong, em có nghề để làm luôn”, em Ngọc Huỳnh nói.
Nhiều chính sách ưu tiên
Hiện nay, việc học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên không quá khác biệt so với trường THPT. Một số trường trung cấp, cao đẳng cũng liên kết với các trung tâm để dạy văn hoá cho học sinh, đảm bảo vừa học nghề, vừa có thể tốt nghiệp THPT sau này.
Năm học mới, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An cũng tiếp tục phối hợp với 7 trường trung cấp, cao đẳng để dạy nghề miễn phí cho học viên, với 9 ngành nghề theo nhu cầu của xã hội như Dược sĩ, nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn, công nghệ thông tin, chăm sóc sắc đẹp và tạo mẫu, tiếng Trung, điều dưỡng; kế toán, thiết kế nội thất và hướng dẫn du lịch.
Phụ huynh và học sinh đếm trung tâm giáo dục thường xuyên nghe tư vấn
Ông Lê Văn Chương, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, đến nay trung tâm đã tuyển được trên 60% chỉ tiêu cho năm học mới, nếu đủ chỉ tiêu, trung tâm có thể kết thúc việc xét tuyển sớm. Ngoài ra, trong quá trình học, trung tâm cũng hỗ trợ học bổng, học phí đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với thành tích học tập tốt.
“Ở đây chúng tôi dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018, không bỏ môn nào, chỉ khác là không có âm nhạc và mỹ thuật. Những tổ hợp khoa học tự nhiên và xã hội chúng tôi vẫn dạy. Chúng tôi cũng tư vấn cho phụ huynh rằng, sau 3 năm thì thi 1 đề, bằng tốt nghiệp cũng không ghi là giáo dục thường xuyên. Chúng tôi cũng muốn mọi người có một cái nhìn khác về giáo dục thường xuyên”, ông Lê Văn Chương cho hay.
Tương tự, ông Tôn Ngọc Triều, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức cho biết, năm nay hệ trung cấp của nhà trường có 270 chỉ tiêu và hiện đã tuyển được khoảng 80%. Dự kiến nếu đủ chỉ tiêu đối với ngành nào thì sẽ ngừng xét tuyển ngành đó trước. Một số ngành được học sinh chọn nhiều như Công nghệ kỹ thuật ô tô, điện công nghiệp và dân dụng, quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống.
Đối với những học sinh theo học hệ trung cấp, các bạn không chỉ được miễn học phí mà còn tạo điều kiện để vừa có thể học văn hoá cũng như học nghề: “Có rất nhiều ưu đãi đối với bậc học này từ doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Doanh nghiệp cũng hỗ trợ về việc làm sau khi tốt nghiệp. Đối với bậc trung cấp nhà trường cũng tạo điều kiện để các em có thể học liên thông tại trường lên bậc cao đẳng”.
Năm nay, TP.HCM có hơn 98.000 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 công lập, chỉ tiêu tuyển là hơn 77.300 em. Khoảng 21.000 thí sinh không trúng tuyển sẽ lựa chọn học tư thục, giáo dục thường xuyên, học nghề phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của từng học sinh.


Tin xem thêm

Triệt phá đường dây ma tuý từ Campuchia về Việt Nam

Tin Tức
12/07/2024 09:49

Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Sơn La xuất khẩu hơn 12.000 tấn quả trong các tháng đầu năm

Tin Tức
12/07/2024 09:47

Năm nay, tổng sản lượng các loại quả của tỉnh Sơn La ước đạt gần 380.000 tấn.

3 ô tô bị tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đều mới đăng kiểm

Tin Tức
12/07/2024 09:46

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả 3 ô tô trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là các xe mới đăng ký.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Tin Tức
12/07/2024 09:42

Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ X khai mạc ngày 11/7 tại thành phố St. Petersburg, LB Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trun...

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia hòa giải cho cuộc xung đột ở Ukraine

Tin Tức
12/07/2024 09:39

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, nước này đã bắt đầu công việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc và sẵn sàng cho mọi sáng kiến, bao gồm cả hòa giải, để giải quyết cuộc xu...

Căn cứ phòng thủ tên lửa NATO đi vào hoạt động tại Ba Lan

Tin Tức
12/07/2024 09:37

NATO thông báo rằng căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Hoa Kỳ đã đi vào hoạt động tại thành phố Redzikowo của Ba Lan và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ phòng thủ của L...

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kiểm soát tốt nhất các bài thuyết giảng"

Tin Tức
12/07/2024 09:34

Những bài giảng pháp đi ngược giáo lý, thiếu cơ sở khoa học, mê tín dị đoan của một số vị tu sĩ thời gian qua gây hoang mang trong xã hội. Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng...

Điểm yếu lớn nhất khiến Ukraine khó xoay chuyển tình thế trước Nga

Tin Tức
12/07/2024 09:20

Cánh cửa giúp Ukraine xoay chuyển động lực của cuộc chiến theo hướng có lợi cho nước này đang thu hẹp dần. Trong khi đó, Nga vẫn đang nắm giữ phần lớn các thẻ bài.

Liên minh SCO của Nga - Trung Quốc đối chọi khối quân sự NATO như thế nào?

Tin Tức
12/07/2024 09:17

Đằng sau xung đột Ukraine, tổ chức SCO với nòng cốt là Nga và Trung Quốc, đang lớn mạnh không ngừng, với xu hướng trở thành đối trọng đáng gờm của khối quân sự NATO.